Công thức tính diện tích hình tròn cực dễ hiểu cho bé – Áp dụng ngay

Diện tích hình tròn là kiến thức cơ bản và cực kỳ quan trọng nằm trong chương trình Toán học lớp 5, mặc dù khá đơn giản nhưng khi mới làm quen bé không tránh khỏi việc tiếp thu chậm dẫn tới không hiểu bài. Các mẹ muốn các con ôn tập lại và hiểu bài nhanh thì hãy tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé.

1. Công thức tính diện tích hình tròn lớp 5

Công thức tính diện tích của hình tròn lớp 5

Công thức tính diện tích hình tròn là kiến thức cực kỳ quan trọng được Bộ Giáo dục áp dụng trong chương trình giảng dạy của học sinh tiểu học, mà cụ thể là trong chương trình sách giáo khoa Toán học lớp 5.

Không phải ngẫu nhiên kiến thức này lại được sử dụng để cho các em làm quen sớm đến vậy mà bởi vì nó được ứng dụng vào thực tế rất cao và nó là nền tảng để các em làm quen với các công thức toán học khác cao hơn.

Công thức tính diện tích hình tròn lớp 5có công thức như sau: Bình phương bán kính hình tròn nhân với số pi.

Công thức:

S = r2  x 3,14

Hoặc

A = d2/4 x 3,14

Trong đó:

r: Bán kính hình tròn

d: Đường kính hình tròn

π = Hằng số PI bằng 3.14

Bạn có thể cho bé áp dụng 2 công thức này khi giải toán lớp 5 bài diện tích hình tròn. Tuy nhiên, để tránh tình trạng bé bị nhầm lẫn giữa 2 công thức cũng như để bé hiểu rõ hơn về bản chất của từng công thức các mẹ nên cho bé tập làm quen với từng công thức một.

Như vậy là các mẹ đã biết công thức tính diện tích hình tròn là như thế nào rồi phải không? Cùng evatoday tìm hiểu tiếp về công thức tính diện tích hình tròn biết chu vi ở nội dung phần sau nhé.

2. Công thức tính diện tích hình tròn biết chu vi

Công thức tính diện tích hình tròn biết chu vi

Rất có thể nhiều bé đã biết về công thức tính diện tích hình tròn lớp 5 rồi nhưng khi bài toán biến đổi đi một chút bằng cách cho biết chu vi thì các bé lại tỏ ra hoang mang và không biết phải giải như thế nào.

Khi gặp bài toán dạng này các mẹ hãy hướng dẫn các bé áp dụng công thức sau:

– Diện tích hình tròn: A = π .r2

– Chu vi hình tròn: C = d.π hoặc C = r x 2π

Trong đó:

A là diện tích hình tròn

C là chu vi hình tròn

d là đường kính hình tròn

r là bán kính hình tròn

π = 3,14 (là hằng số)

Cách giải bài toán tính diện tích hình tròn biết chu vi:

+ Bước 1: Từ chu vi hình tròn đã biết trước, ta tính được bán kính r của hình tròn
+ Bước 2: Biết được bán kính r, ta áp dụng công thức tính diện tích hình tròn, thay số vào rồi tính toán thật chính xác.

3. Mẹo dạy diện tích hình tròn cho bé nhớ nhanh và hiểu bài

Cách dạy bé học kiến thức về chu vi hình tròn hiệu quả

Trẻ con rất hiếu động và đôi khi chúng nghịch ngợm và lơ đãng ngay cả trong giờ học dẫn tới hiện tượng không hiểu bài, muốn bé có hứng thú với việc học toán và tiếp thu nhanh thì các mẹ cần áp dụng một số cách sau đây:

  • Khi dạy trẻ học mẹ phải thật chú tâm, không làm việc riêng và bao giờ 2 mẹ con đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc học thì hãy bắt đầu. Điều này sẽ giúp quá trình học các kiến thức về diện tích hình tròn của bé đạt hiệu quả cao hơn đồng thời để bé ý thức được việc học là rất quan trọng.
  • Tạo hứng thú học bằng cách kết hợp giải bài toán trên giấy với các trò chơi về toán học trên internet.
  • Khuyến khích bé chăm học hơn bằng cách đưa ra một phần thưởng xứng đáng nếu bé đáp ứng được yêu cầu.
  • Kiểm tra bài vở trên lớp của bé thường xuyên để nắm bắt được cách học của con, đồng thời kiểm tra điểm số xem có đạt yêu cầu không.
  • Không nên ép bé học quá nhiều khi bé đã cảm thấy mệt mỏi vì như thế quá trình học hoàn toàn không mang lại hiệu quả.

Trên đây là công thức tính diện tích hình tròn cũng như cách dạy bé học sao cho hiệu quả mà evatoday muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy lên kế hoạch dạy và học thật khoa học để bé tiếp thu nhanh và hiệu quả hơn nhé.

Nguồn: Báo Giáo Dục


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI