Công thức tính diện tích hình thang vô cùng đơn giản và dễ nhớ

Công thức tính diện tích hình thang là một kiến thức vô cùng cơ bản nhưng cũng cực kỳ quan trọng mang tính ứng dụng thực tế cao, chính vì chúng được đưa vào chương trình học của học sinh từ rất sớm để các em làm quen dần. Cùng evatoday tìm hiểu xem muốn tính diện tích hình thang cần áp dụng công thức nào trong nội dung bài viết nhé.

Diện tích hình thang được đưa vào chương trình học của các em học sinh từ rất sớm, bắt đầu từ lớp 5. Lúc đầu các bài toán liên quan đến diện tích của hình thang được đưa ra rất cơ bản và dễ dàng, đến các chương trình toán học của các lớp cao hơn công thức tính diện tích hình thang không hề biết đổi nhưng nó đòi hỏi các em phải có tư duy chặt chẽ hơn để có thể giải được các bài toán.

Chính vì vậy, về mặt công thức, diện tích hình thang lớp 5diện tích hình thang lớp 8 là như nhau.

1. Công thức tính diện tích hình thang

Công thức tính diện tích của hình thang

Công thức tính diện tích hình thang cũng như một số các công thức tính diện tích tam giác hay diện tích hình tròn khác, nó khá đơn giản, dễ nhớ và là công thức vô cùng phổ biến được các bạn học sinh, sinh viên áp dụng để giải quyết các bài toán liên quan trong toán học.

Diện tích hình thang có công thức như sau:

S = H x (A +B/2)

Trong đó:

S: diện tích hình thang

h: chiều cao nối từ đỉnh tới đáy của hình thang

a và b: hai cạnh đáy của hình thang

Về cơ bản diện tích hình thang vuông cũng có công thức giống với công thức tính diện tích của hình thang và công thức tính diện tích hình thang vuông cân. Chính vì vậy, khi đề bài toán yêu cầu tính diện tích của hình thang vuông thì các bạn hãy áp dụng công thức tính diện tích của hình thang và ngược lại khi đề bài yêu cầu tính diện tích của hình thang vuông thì ta áp dụng công thức tính diện tích của hình thang.

Tuy nhiên, đối với diện tích của hình thang vuông thì ta lấy cạnh góc vuông làm đường cao.

2. Mộ số cách học diện tích hình thang giúp tiếp thu nhanh hơn

Cách giúp việc học diện tích hình thang trở nên hiệu quả hơn

Đôi khi chỉ một chút lơ đãng, một buổi nghỉ học, thậm chí là chỉ cúi xuống nhặt chiếc bút thôi cũng khiến bạn bỏ lỡ những bài giảng của giáo viên dẫn tới không hiểu bài, hiểu sai và thậm chí là mất gốc. Chính vì vậy, để có thể nắm vững các kiến thức liên quan đến diện tích hình thang các em học sinh cần áp dụng các cách sau:

  • Chăm chú nghe giảng, ghi chép đầy đủ, nếu chẳng may có lỡ lơ là một chút cũng sẽ có cái để xem lại.
  • Trong quá trình học diện tích hình thang có chỗ nào không hiểu nên lập tức hỏi lại giáo viên, hoặc bạn bè xung quanh.
  • Đề xuất với giáo viên dạy chậm lại nếu như bạn chưa hiểu bài vì giáo viên giảng quá nhanh.
  • Nên ôn lại kiến thức đã học một lượt trước khi đi ngủ
  • Làm thật nhiều bài tập liên quan đến tính diện tích hình thang
  • Nếu nghỉ học nên nhanh chóng chép bài đầy đủ và nhờ bạn giảng lại những kiến thức còn thiếu hụt.
  • Giữ tinh thần thật sảng khoái trước khi học bài để quá trình tiếp thu đạt hiệu quả cao hơn và không nên ép bản thân phải cố học bài trong khi cơ thể đã quá mệt mỏi, cần được nghỉ ngơi.

Qua những thông tin mà evatoday chia sẻ chắc hẳn các em học sinh đã biết được công thức tính diện tích hình thang, hình thang vuông và hình thang vuông cân là gì cũng như mẹo học giúp tiếp thu kiến thức nhanh và dễ hiểu hơn rồi phải không? Hãy áp dụng chúng thật linh hoạt và khoa học nhé.

Nguồn: Theo Báo Giáo Dục 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI