Doanh nghiệp xả thải tràn vào trường, hơn 1400 học sinh phải nghỉ học

Hơn 1.400 học sinh của 2 trường tiểu học và THCS Phong Khê (tỉnh Bắc Ninh) đã phải nghỉ học vì các doanh nghiệp trên địa bàn xả thải, nước tràn ngập trường học.

Sáng 29/4, hơn 1.400 học sinh Trường tiểu học và THCS Phong Khê (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) phải nghỉ học vì một số oanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở làng giấy Phong Khê đã xả thải, nước tràn vào trường học, gây ngập nhiều khu vực ở cả 2 trường.

Hơn 1.400 học sinh đã phải nghỉ học do các doanh nghiệp xả nước thải thẳng vào trường học – Ảnh: Khương Lực

Bà Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phong Khê, cho biết toàn bộ 716 em học sinh của trường hôm nay tiếp tục phải nghỉ học vì tình trạng ngập úng vẫn đang diễn ra.

Theo ông Tống Ngọc Thắng, Hiệu trưởng Trường THCS Phong Khê, hôm nay toàn bộ 694 học sinh của nhà trường cũng phải nghỉ học vì lý do tương tự. Từ sáng 28/4, bắt đầu có hiện tượng nước thải có màu đục trắng, có mùi hôi thối nồng nặc, dâng lên cao ngập cổng trường và sân trường, gây ảnh hưởng đến các giáo viên, học sinh đang làm bài kiểm tra cuối kỳ. Hôm nay nước vẫn chưa rút nên nhà trường đã cho các em học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Còn ông Lê Văn Tấn, Chủ tịch UBND phường Phong Khê, cho hay do bị yêu cầu tháo dỡ tất cả hệ thống xả thải trái phép không qua xử lý ra sông Ngũ Huyện Khê nên những ngày qua dòng nước thải từ các doanh nghiệp giấy lẫn bùn đen, nồng mùi hôi thối chảy tràn từ hệ thống cống thoát, gây ngập tuyến đường ngập đường giao thông ngay lối đi từ UBND phường Phong Khê vào khu vực Trường tiểu học và THCS Phong Khê, khu phố Đào Xá, khu Dương Ô đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân và học tập của học sinh.

Từ chiều qua, chúng tôi đã cho vận hành trạm bơm ông Bối để giảm thiểu tình trạng ngập đường giao thông, sân trường và các khu vực dân cư. Tuy nhiên, máy bơm lớn lại bị hỏng, chúng tôi phải bơm máy nhỏ nên sáng nay nước vẫn chưa rút nhiều. Chúng tôi đang chờ thợ đến sửa, nếu sửa được máy bơm lớn thì chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ là nước sẽ rút hết” – ông Tấn nói.

Phường Phong Khê đã đề nghị UBND TP chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ngành điện lực dừng cấp điện đối với một số nhà máy sản xuất giấy tại cụm công nghiệp Phong Khê I, tuyến đường Sau đồng – khu Dương Ổ trong thời gian chờ xử lý tiêu úng nước thải trên địa bàn phường. Chính quyền địa phương đã có thông báo các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất tạm dừng sản xuất, không xả nước thải ra hệ thống tiêu thoát nước chung của phường.

Trước đó, chiều 27/4, tại buổi đi kiểm tra thực tế tại làng nghề sản xuất Phong Khê, ông Vương Quốc Tuấn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, yêu cầu TP Bắc Ninh tập trung rà soát, chỉ đạo tháo dỡ tất cả hệ thống xả thải không đúng quy định tại Phong Khê, hoàn thành chậm nhất ngày 30/4. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra không để phát sinh, tái diễn các vi phạm, phối hợp với Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống cắt, tháo dỡ toàn bộ đường ống dẫn nước lấy nước mặt từ đập Phú Lâm (huyện Tiên Du) không có giấy phép, hoàn thành trước ngày 7/5.

Tiếp tục rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất, lập hồ sơ xử phạt, đình chỉ sản xuất đối với các cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải hoặc có hệ thống xử lý nước thải nhưng không hoạt động; các cơ sở chỉ được hoạt động trở lại khi đầu tư hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.

Yêu cầu Công an tỉnh thực hiện niêm phong các cơ sở sau khi có quyết định đình chỉ, nếu cơ sở cố tình vi phạm, tự ý tháo bỏ niêm phong sẽ áp dụng xử lý ở mức cao hơn, có thể ở mức hình sự. Đồng thời, yêu cầu ngành điện lực phối hợp với chính quyền cơ sở cắt điện đối với những cơ sở sản xuất giấy trên đất nông nghiệp.

Nguồn:https://nld.com.vn/thoi-su/hon-1400-hoc-sinh-phai-nghi-hoc-vi-doanh-nghiep-xa-thai-tran-vao-truong-hoc-2021042908462137.htm


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI