Đông Nam Á có bao nhiêu nước? – Danh sách các quốc gia Đông Nam Á theo lãnh thổ quốc gia

Nếu không quá am hiểu về địa lý thì việc Đông Nam Á có bao nhiêu nước và kể tên của từng nước trong khu vực không phải là một câu trả lời dễ dàng bởi bạn rất dễ bị nhầm lẫn với các khu vực khác chẳng hạn như Đông Á hoặc châu Á. Để biết Đông Nam Á có mấy nước các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong nội dung bài viết nhé.

1. Giới thiệu chung về khu vực Đông Nam Á

Tọa độ khu vực Đông Nam Á trên bản đồ thế giới

Trước khi tìm hiểu Đông Nam Á gồm những nước nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các thông tin liên quan đến khu vực này nhé.

Đông Nam Á nằm ở phía Đông của châu Á và là một tiểu vùng của châu Á gồm một tập hợp các quốc gia khác nhau với sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa và lịch sử.

Khu vực Đông Nam Á có diện tích là 4.494.047 km², chiếm 15% diện tích của cả châu Á và chiếm khoảng 3% diện tích đất trên trái đất. Vị trí địa lý của các nước Đông Nam Á nằm ở phía Nam của Trung Quốc, phía Bắc của Úc, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Địa hình khu vực Đông Nam Á gồm các dãy núi thấp chạy dọc theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc Bắc – Nam.  Ven biển có rất nhiều đồng bằng châu thổ màu mỡ, thuận lợi cho phát triển kinh tế biển.

Mặc dù diện tích nhỏ hẹp không quá thuận lợi cho việc phát triển kinh tế nhưng những điều kiện thuận lợi về tự nhiên, mà cụ thể là gió mùa đem lại rất nhiều những thuận lợi cho con người, thích hợp cho phát triển nông nghiệp.

Tuy nhiên, những rủi ro về thiên nhiên, đặc biệt là trong giai đoạn biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay khiến khu vực Đông Nam Á phải oằn mình gánh chịu những hậu quả của thiên tai như: động đất, sóng thần,…

2. Đông Nam Á gồm những nước nào?

Khu vực Đông Nam Á có tất cả 11 nước

Đông Nam Á là khu vực có diện tích nhỏ hẹp nhưng dân số đông, mật độ dân số cao hơn so với một số khu vực khác trong châu lục.

Vậy, khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Hiện tại khu vực Đông Nam Á bao gồm 11 nước trong đó có 10 nước thuộc thành viên của Hiệp hội các nước ĐNÁ ASIAN và 1 nước làm giám sát viên của tổ chức này. Các nước Đông Nam Á bao gồm:

Indonesia (Jakarta)

Myanma (Naypyidaw)

Thái Lan (Băng Cốc)

Việt Nam (Hà Nội)

Malaysia (Kuala Lumpur)

Philippines (Manila)

Lào (Viêng Chăn)

Campuchia (Phnom Penh)

Đông Timor (Dili)

Brunei (Bandar Seri Begawan)

Singapore (Singapore)

Các nước trong khu vực Đông Nam Á được chia thành 2 nhóm chính đó là:

+ Nhóm nằm ở lục địa bao gồm: Myanma, Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam

+ Nhóm nằm ở hải đảo bao gồm: Malaysia, Singapore, Brunei, Indonesia, Philippines và Đông timor.

Hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á đều giáp biển, trừ Lào. Philippines và Singapore là 2 nước trong khu vực Đông Nam Á không có địa giới chung với bất kỳ quốc gia nào.

Như vậy là các bạn đã biết Đông Nam Á có bao nhiêu nước và thủ đô của từng nước rồi phải không? Vẫn biết Đông Nam Á là khu vực có mật độ dân cư đông đúc nhưng cụ thể ở từng nước là bao nhiêu? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong nội dung phần sau nhé.

3. Mật độ dân số các quốc gia Đông Nam Á

Danh sách các nước Đông Nam Á theo dân số và theo mật độ dân số

Theo số liệu điều tra năm 2019  thì khu vực Đông Nam Á có mật độ dân số tương đối cao so với diện tích. Đứng đầu trong khu vực phải kể đến indonesia với dân số là 251.160.124 (người), mật độ dân số là 124,5 (Người/km2).

Tiếp đến là Philippines và Việt Nam với các số liệu lần lượt là 105.720.644 (người), 88,7 (người/ km2) và 95.261.021 (người), 263,4 (Người/km2).

Kết quả đo lường cho thấy mật độ dân số ở khu vực Đông Nam Á cao hơn rất nhiều so với diện tích lãnh thổ khu vực và phân bố không đồng đều.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho câu hỏi Đông Nam Á có bao nhiêu nước và mật độ các quốc gia Đông Nam Á hiện nay. Hy vọng rằng với những thông tin mà báo Phụ nữ chia sẻ sẽ giúp ích cho các bạn, nếu còn thắc mắc về vấn đề gì các bạn hãy tham khảo các bài viết khác trên mạng nhé.

Nguồn: Theo Báo Giáo Dục


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI