Cách tính chu vi hình tam giác vuông, cân đều và bài tập thực hành

Báo Evatoday sẽ chia sẻ với các em học sinh và phụ huynh cách tính chu vi hình tam giác (vuông, cân đều), những ký hiệu và bài tập ứng dụng thực tế, Đây là tài liệu đã được kiểm duyệt và tối ưu hóa vô cùng dễ hiểu, dễ nhớ và dễ vận dụng. Tham khảo ngay bài viết và vận dụng nhé.

Ứng dụng của hình tam giác trong hình học phẳng là vô cùng quan trọng, đó là lý do vì sao các bài toán liên quan đến hình tam giác được lặp đi lặp rất nhiều trong chương trình Toán học ở các cấp bậc. Mặc dù là những kiến thức hết sức cơ bản nhưng chỉ cần các em lơ là một chút sẽ dẫn tới không hiểu bài, đặc biệt là hình tam giác được chia thành nhiều dạng khác nhau.

Đó là lý do vì sao Báo Eva tổng hợp toàn bộ các kiến thức bao gồm: khái niệm, phận loại tam giác, công thức tính chu vi hình tam giác và bài tập thực hành để các em có cơ hội ôn lại phần kiến thức toán học cơ bản này.

Công thức tính chu vi hình tam giác và bài tập thực hành

1. Khái niệm hình tam giác và cách phân loại

Muốn hiểu được bản chất và vận dụng tốt các kiến thức liên quan đến hình tam giác vào các bài tập thực tế, bài kiểm tra trước hết các em cần hiểu được khái niệm hình tam giác là gì và cách phân loại hình tam giác.

– Khái niệm hình tam giác

Hình tam giác là hình được giới hạn bởi 3 điểm không thẳng hàng, vì vậy hình tam giác có 3 cạnh là 3 đoạn thẳng được giới hạn bởi 3 điểm cho trước, 3 đỉnh tương ứng với 3 điểm cho trước và 3 góc ứng với 3 điểm cho trước.

– Phân loại hình tam giác

Trong hình học hình tam giác được chia thành nhiều loại tam giác khác nhau và mỗi loại sẽ có cách tính chu vi hình tam giác khác nhau:

+ Tam giác thường: là tam giác có các cạnh và các góc trong nhưng số đo không bằng nhau.

+ Tam giác cân: Là tam giác có 2 cạnh bên bằng nhau

+ Tam giác vuông cân là tam giác có 2 cạnh vuông góc và bằng nhau

+ Tam giác vuông: Là tam giác có 2 cạnh vuông góc tạo thành một góc vuông 90 độ

+ Tam giác tù: Là tam giác có một góc bất kỳ lớn hơn 90 độ, trong một tam giác tủ chỉ có một góc tù

+ Tam giác nhọn: Là tam giác có 3 góc có số đo nhỏ hơn 90 độ

+ Tam giác đều: Là tam giác có 3 góc nhọn bằng nhau, tất cả 3 góc đều có số đo là 60 độ

Mỗi một loại tam giác sẽ có những đặc điểm nhận dạng riêng rất dễ để nhận biết. Các em học sinh cần học thuộc các đặc điểm của từng loại tam giác theo cách hiểu bản chất của vấn đề, tránh tình trạng xác định sai loại tam giác dẫn đến áp dụng công thức sai.

2. Cách tính chu vi hình tam giác và bài tập thực hành

Tam giác là một trong những dạng hình học phổ biến nhất trong chương trình Toán hình của các khối lớp và các cấp học. Cách tính chu vi của tam giác thường là các dạng bài tập cơ bản và cơ bản nhất trong các dạng toán về hình tam giác. Cùng tìm hiểu xem công thức tính chu vi hình tam giác như thế nào và ứng dụng vào thực tế nhé.

– Công thức tính chu vi của tam giác thường

Cho tam giác ABC, ta tính được chu vi hình tam thường giác là: P = AB +BC +CA

Trong đó:

P: là chu vi hình tam giác

A,B,C: là các cạnh của hình tam giác

Bài tập ứng dụng: Cho một tam giác thường ABC có chiều dài các cạnh lần lượt là 3cm, 4cm, 5cm. Hỏi chu vi của hình tam giác thường là bao nhiêu?

==>  Áp dụng công thức, ta có: P = 3 + 4 + 5 = 12cm

– Cách tính chu vi hình tam giác vuông

Hình tam giác vuông

Cho một tam giác vuông ABC, trong đó AB và AC là 2 cạnh của tam giác vuông, BC là chiều cao nối từ đỉnh xuống đáy của một tam giác.

Công thức tính chu vi hình tam giác vuông là P = AC + AB + AC

Bài tập ứng dụng: Cho một tam giác vuông có chiều dài 2 cạnh AB và AC lần lượt là 7cm và 6cm. Chiều cao của cạnh BC bằng 7cm. Hỏi chu vi của hình tam giác vuông ABC là bao nhiêu:

==> Áp dụng công thức trên ta có: P = 7 + 6 + 7 = 20cm

– Cách tính chu vi hình tam giác cân

Hình tam giác vuông

Cho tam giác cân ABC với 2 cạnh bên bằng nhau  (AB = AC).

Công thức tính chu vi của hình tam giác cân ABC = AB + BC + AC = 2* AB + BC

Bài tập ứng dụng: Cho tam giác cân ABC, với AB = AC = 6cm, BC = 5cm. Hỏi chu vi của tma giác ABC bằng bao nhiêu?

==> Áp dụng công thức ta có: P = 2 * 6 + 5 = 17cm

– Công thức tính chu vi hình tam giác đều

Hình tam giác đều

Cho hình tam giác đều ABC với 3 cạnh bằng nhau (AB = AC = BC). Chu vi của hình tam giác ABC sẽ được tính theo công thức: P = 3*AB = 3* AC = 3*BC

Bài tập ứng dụng: Cho tam giác đều ABC, có các cạnh AB = AC = BC = 5cm. Hỏi chu vi hình tam giác ABC bằng bao nhiêu

==> Áp dụng công thức trên, ta có: P = 3*5 = 15 cm.

Trên đây là cách tính chu vi của 4 loại hình tam giác phổ biến, đối với cách tính chu vi hình tam giác nhọn hay tam giác tù các bạn có thể tham khảo thêm ở những bài viết khác trên mạng.

Qua những kiến thức liên quan đến chu vi hình tam giác mà báo Eva chia sẻ chắc hẳn các em học sinh đã hiểu hơn về dạng toán hình học này rồi phải không? Chúc các em học tốt!

Nguồn: Báo Giáo Dục 


TIN XEM NHIỀU


QUẢNG CÁO


TIN QUAN TÂM


KẾT NỐI MẠNG XÃ HỘI